Có Nên Vay Tiền Mua Đất Hay Không Và Cần Lưu Ý Điều Gì?

Đất là một tài sản giá trị cao mà không phải ai cũng có thể sở hữu ngay lập tức khi họ muốn mà cần có quá trình chuẩn bị tài chính từ trước. Nhiều người không khỏi băn khoăn liệu có nên vay tiền mua đất hay không? Cần lưu ý những gì khi vay tiền mua đất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

có nên vay tiền mua đất

Tại sao lại phải vay tiền mua đất?

Có nhiều lý do khiến người ta có nhu cầu sở hữu đất ngay tại một thời điểm nhất định nào đó. Có người muốn mua đất để định cư trước cho an tâm về chỗ ở, từ đó tập trung sức lực vào công việc. Có người nhìn thấy tiềm năng kinh doanh của đất đai hiện tại và muốn đầu tư mua để sau này đất tăng giá thì sinh lời.

Xã hội ngày càng phát triển, diện tích đất trống ngày một thu hẹp lại, giá trị của đất ngày một tăng cao theo đà phát triển của xã hội. Việc sở hữu đất ngay thời điểm hiện tại có thể giúp người ta đảm bảo được sở hữu mảnh đất mình mong muốn, tránh được rủi ro tương lai giá đất tăng liên tục để dành mãi vẫn không đủ tiền mua hay mảnh đất mà mình ưng ý đã thuộc về người khác.

Đất cũng như các bất động sản khác, nó một tài sản giá trị cao mà không phải ai cũng có thể sở hữu ngay lập tức khi họ muốn mà cần có quá trình chuẩn bị tài chính từ trước. Nếu vẫn muốn sở hữu mảnh đất khi chưa đủ 100% tài chính thì biện pháp hữu hiệu nhất là vay tiền.

Tuy nhiên việc vay tiền mua đất như thế nào và có nên vay tiền mua đất hay không phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng, không nên quyết định vội vã nhằm tránh các rủi ro tài chính về sau.

Vay tiền mua đất từ đâu?

Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ trong việc vay tiền mua đất thông qua ngân hàng hoặc vay tiền từ người quen biết/ người thân trong gia đình. Đây là các nguồn an toàn nhất mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn vay tiền.

Các ngân hàng hiện nay đều có các gói hỗ trợ trong việc cho vay tiền mua đất với các mức lãi suất khác nhau. Vay tiền mua đất từ ngân hàng có thể kèm theo nhiều yêu cầu như có tài sản thế chấp hoặc trường hợp bạn không có tài sản thế chấp thì vẫn có thể vay tiền dựa trên uy tín của bạn.

Muốn vay vốn thành công, trước tiên bạn nên nghiên cứu và chuẩn bị thật kỹ hồ sơ, đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và tiêu chí mà ngân hàng yêu cầu.

Vay ngân hàng thì hiển nhiên bạn phải trả lãi cho họ, mức lãi suất cao hay thấp tùy vào ngân hàng/ gói vay mà bạn chọn.

Bên cạnh hình thức vay ngân hàng, bạn cũng có thể vay tiền mua đất từ người quen/ người thân trong gia đình. Hình thức vay này có thể có lãi suất hoặc không nhưng mặt hạn chế thì luôn có. Các vấn đề về tài chính nếu nhập nhằng rất dễ gây ra xích mích không đáng có ngay cà là với người thân quen, do vậy bạn cần phải rõ ràng mọi thứ trước khi quyết định vay.

Một số những hình thức vay tiền mua đất đầu tư

Cho dù bạn đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua đất an cư, hay mua đất để đầu tư thì việc cẩn trọng tìm hiểu về các hình thức vay không bao giờ là thừa. Dưới đây là các hình thức vay tiền mua đất phổ biến bạn có thể cân nhắc:

Vay thế chấp

Đây là hình thức thế chấp tài sản đảm bảo để có thể được vay vốn với lãi suất không quá cao. Thời hạn vay của hình thức này khá lâu dài, thường trên 5 năm – 20 năm. Hình thức vay vốn này phù hợp cho người có một tài sản giá trị nhất định để thế chấp với ngân hàng cho mục đích vay tiền.

Số tiền mà vay được tương đương với giá trị tài sản dùng để thế chấp. Tài sản thế chấp có thể là mảnh đất bạn đang có ý định mua hoặc tài sản có giá trị tương đương khác. Ngân hàng sẽ tịch thu tài sản đảm bảo này nếu người vay không có khả năng chi trả gốc và lãi cho ngân hàng.

Ưu điểm:

 • Số tiền vay được lớn và thời gian vay dài hạn tuỳ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp.
 • Lãi suất vay thấp hơn so với vay tín chấp.

Nhược điểm:

 • Phải có tài sản để thế chấp như nhà đất, xe hơi, hay tài sản có giá trị phù hợp.
 • Tốn thời gian cho việc thẩm định tài sản và xử lý hồ sơ vay, nhiều thủ tục.
 • Tài sản sau khi thế chấp của bạn sẽ chuyển sang cho ngân hàng sở hữu nếu bạn không có khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Vay tín chấp

Hình thức vay tiền mua đất không cần tài sản đảm bảo, lãi suất cao hơn vay thế chấp, thời gian vay ngắn hơn. Điều kiện vay thành công tùy thuộc vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của người vay. Phù hợp khi người vay có ý định mua đất có khả năng trả nợ trong thời gian ngắn hạn, số tiền vay không quá lớn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

Ưu điểm:

 • Không cần thế chấp tài sản và phụ thuộc hoàn toàn vào uy tín của người vay.
 • Vay tín chấp có thủ tục vay khá đơn giản, thời quan giải quyết hồ sơ, thủ tục nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Lãi suất thường cao.

Vay từ người quen/ người thân

Đây là hình thức vay mua đất có thể không phải chịu mức lãi suất cao, hoặc không phải trả lãi suất. Bạn có thể vay từ nhiều người hoặc vay một người tuỳ điều kiện và hoàn cảnh.

Ưu điểm:

 • Hình thức vay an toàn
 • Lãi suất không cao, có thể là không lãi suất
 • Thời hạn trả nợ tương đối dễ chịu

Nhược điểm:

 • Khó có thể vay một khoản tiền lớn từ 1 người duy nhất.
 • Nếu người thân/ người quen đó ngoài ý muốn cần tiền gấp thì bạn phải tìm cách trả sớm cho họ, nếu không dễ tổn thương hòa khí, cũng như ảnh hưởng không tốt đến uy tín của bạn, gây những xích mích không đáng có.

Những lưu ý khi vay tiền mua đất

lưu ý khi vay tiền mua đất

Để giải đáp băn khoăn có nên vay tiền mua đất hay không cần phải cân nhắc nhiều yếu tố. Việc có nên vay tiền mua đất hay không phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng, không nên quyết định vội vã nhằm tránh các rủi ro tài chính về sau. Sau đây là một số các lưu ý khi vay tiền mua đất:

Tính toán số tiền vay phù hợp

Một số ngân hàng cho vay vốn mua đất có thể lên tới 70 – 80% giá trị mảnh đất, khách hàng chỉ cần có số vốn khoảng 20 – 30% giá trị mảnh đất là đã có thể làm hồ sơ vay vốn. Tuy vậy bạn đừng quá liều lĩnh vay khi tiềm lực tài chính không đảm bảo, nên tỉnh táo xác định trước ngưỡng vay an toàn tránh trường hợp xấu mất khả năng trả nợ trong tương lai.

Nếu mua đất để định cư thì bạn cần xác định trước mảnh đất đó bạn sẽ dùng xây nhà trên đó trong tương lai. Nghĩa là đất đó sẽ không mang lại thu nhập gì cho bạn trong tương lai nếu bạn không có ý định mua bán gì sau khi sở hữu nó.

Tốt nhất là chỉ nên chọn mua mảnh đất có mức giá phù hợp, không nên mua mảnh đất có giá cao quá sức với khả năng tài chính hiện tại. Ngưỡng vay ngân hàng lý tưởng và ít áp lực nhất vay không quá 50% giá trị mảnh đất muốn mua, người vay vừa dễ dàng thanh toán lãi vay cho ngân hàng vừa đảm bảo đủ trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.

Nếu vay quá 50% giá trị mảnh đất muốn mua bạn sẽ chịu áp lực trả nợ rất lớn và nó lúc nào cũng hiện hữu bên bạn cho đến khi bạn trả xong nợ. Như vậy mục đích mua đất xây nhà cho an tâm làm việc có thể không thành công do người vay luôn trong trạng thái lo lắng về các khoản nợ phải trả.

Thận trọng với lãi suất ngân hàng

Người đi vay luôn muốn chọn được ngân hàng có gói vay lãi suất thấp nhất. Thực tế, lãi suất thấp nhất không phải là lý tưởng nhất. Người vay không nên chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên vì bạn chỉ được hưởng mức lãi suất ưu đãi đó trong một thời hạn nhất định, có thể là 6 tháng -2 năm. Hết kỳ hạn này, lãi suất sẽ “thả nổi”, thay đổi tùy theo quy định của từng ngân hàng. Bạn nên chú ý vấn đề này thật kỹ tránh rơi vào tình cảnh trở tay không kịp khi lãi suất cho vay đột ngột tăng quá cao.

Vì thế, bạn cần phải cân nhắc kỹ có nên vay tiền mua đất với kiểu lãi suất thay đổi như thế này. Nếu có thể, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm.

Tự đánh giá khả năng thanh toán

Nhằm hạn chế tối đa việc mất khả năng trả nợ trong tương lai người vay nên lên kế hoạch cụ thể các yếu tố sau:

Khả năng tài chính (1): Số tiền còn lại bạn có khi đã trừ hết phí sinh hoạt trong tháng và số tiền bạn tiết kiệm được. Cộng thêm các khoản tiền người thân/ người quen hỗ trợ bạn mua đất, số tiền vay được mà không phải trả lãi.

Khả năng trả nợ (2): Sau khi vay tiền thì việc phải làm sau đó chắc chắn là trả nợ. Người vay tiền cần xác định được mức chi trả mỗi tháng, đồng thời phải kiểm soát được sự biến động của lãi suất.

Nếu kết quả so sánh là (1) ≥ (2) thì việc vay tiền mua đất của bạn được xem là khả thi.

Cân nhắc thời hạn gói vay

Nếu người vay vội vàng chọn khoản vay ngắn hạn mà không tính toán thì hiển nhiên sẽ khiến bạn bị áp lực chi trả, đặc biệt là những trường hợp có thu nhập không ổn định. Thời hạn vay các ngân hàng đưa ra trong các gói vay khá đa dạng có thể là ngắn hạn 1 – 5 năm, cũng có gói dài hạn 15 – 20 năm.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc chọn thời hạn vay ra sao để đảm bảo khả năng chi trả trước khi đặt bút ký vào hợp đồng vay ngân hàng.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn chọn vay trong thời gian càng dài là càng tốt vì vay ngân hàng còn có “phí phạt trả nợ trước hạn”. Hiểu đơn giản là khoản tiền phạt của ngân hàng áp dụng đối với người vay khi người đó muốn hoàn tất trả khoản vay gốc sớm hơn thời hạn đã được ghi trên hợp đồng tín dụng. Số tiền phạt được tính dựa trên tổng số tiền mà khách hàng còn dư nợ. Phạt bao nhiêu tùy thuộc từng ngân hàng.

Do vậy bạn nên cân nhắc khả năng trả nợ của mình mà chọn thời hạn vay phù hợp nhằm tránh các khoản phạt như thế này, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể từ việc tính toán kỹ lưỡng mọi thứ như thế này.

Kết luận

Đất cũng như các bất động sản khác, nó một tài sản giá trị cao mà không phải ai cũng có thể sở hữu ngay lập tức khi họ muốn mà cần có quá trình chuẩn bị tài chính từ trước. Nếu vẫn muốn sở hữu mảnh đất khi chưa đủ 100% tài chính thì biện pháp hữu hiệu nhất là vay tiền.

Việc vay tiền mua đất như thế nào và có nên vay tiền mua đất hay không tùy thuộc vào bản thân mỗi người.

Dù vay tiền mua đất với mục đích định cư hay mục đích đầu tư thì luôn phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng, không nên quyết định vội vã nhằm tránh các rủi ro tài chính về sau.

Hy vọng bài viết từ thienminhreal đã cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn trả lời câu hỏi có nên vay tiền mua đất hay không.

Bài viết tham khảo:

Kinh Nghiệm Mua Đất Phân Lô Bán Nền Hiệu Quả

Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Đất – Góc Nhìn Từ Chuyên Gia

Viết một bình luận