4 Cách Xác Định Hướng Nhà Chính Xác Và Đơn Giản Nhất

Đối với những quý khách chuẩn bị xây nhà và thiết kế nhà thì cách xác định hướng nhà là một việc cực kỳ quan trọng. Hướng nhà tốt có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống gia đình, công việc của gia chủ. Việc lựa chọn được hướng nhà tốt sẽ mang lại nhiều may mắn đến cho gia chủ và ngược lại.

Để giúp quý khách có thể tìm ra cách xác định hướng nhà hợp mệnh và chính xác nhất, mời quý khách đọc bài viết sau.

Khái niệm hướng nhà ?

Hướng nhà là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trước khi bắt đầu vào xây dựng đối với một ngôi nhà. Hướng nhà sẽ được gia chủ lựa chọn và tính toán sao cho phù hợp với  ngôi nhà, xác định được khoảng không gian đảm bảo có nhiều dương khí nhất.

 • Đối với những ngôi nhà nằm trên diện tích đất rộng, sân vườn rộng thì hướng của ngôi nhà sẽ là hướng có sân chính.
 • Đối với những ngôi nhà có 1 mặt tiền giáp với đường thì mặt này sẽ là hướng chính của của ngôi nhà.
 • Ngôi nhà có hai mặt tiền thì cách xác định hướng nhà chính đó là cửa chính của ngôi nhà.

Hướng nhà chính của ngôi nhà được xác định là đường thẳng được đặt vuông góc với mặt có cửa chính.

Sau đây là 4 cách xác định hướng nhà chính xác nhất quý khách hàng có thể tham khảo và áp dụng để lựa chọn được một hướng nhà phù hợp với bản thân.

Cách xác định hướng nhà quan trọng thế nào?

Cách xác định hướng nhà

Các hướng ở trong thiên nhiên không bao giờ thay đổi, gia chủ sẽ dựa vào đó để xác định hướng nhà của mình theo hướng đông – bắc – tây – nam. Theo quan niệm của cha ông, nếu chọn được hướng nhà tốt, hợp tuổi, hợp phong thủy với gia chủ sẽ đem đến một cuộc sống gia đình được yên ấm, hạnh phúc và may mắn. Công việc làm ăn được thuận lợi, ngày càng tiến triển. Cuộc sống sung túc và thịnh vượng. Bên cạnh đó hướng nhà còn là nơi đón các luồng gió vào ngôi nhà. Chính vì vậy, quý khách cần có cách xác định hướng nhà sao cho chính xác và phù hợp nhất.

Cách xác định hướng nhà thông thường

Khi mua căn hộ hay xây dựng một ngôi nhà, thông thường khách hàng sẽ lựa chọn hướng nhà có view thoáng mát hay dựa trên điều kiện tự nhiên như: hướng mặt trời, mặt trăng, hướng đón nắng, hướng đón gió và vật thể xung quanh.

Cách xác định hướng nhà cơ bản theo dân gian:

 • Cách xác định hướng nhà dựa theo mặt trời

Mặt trời là tín hiệu thể hiện phương hướng cơ bản nhất từ xưa đến nay. Vào thời gian trưa hay còn gọi là chính Ngọ. Mặt trời sẽ nằm ở đỉnh đầu, chiếu phương thẳng đứng so với mặt đất. Khi đãxác định được hướng Đông và hướng Tây thì hướng Nam sẽ luôn ở bên phải, hướng Bắc ở bên trái hướng Tây.

 • Các định hướng nhà dựa vào bóng của vật thể

Dựa vào bóng của vật thể dưới đất khi ánh nắng mặt trời chiếu vào cũng là một trong những cách xác định. Qúy khách hàng đánh dấu bóng của vật thể bằng một điểm, đợi khoảng 15 – 20 phút quý khách đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Sau đấy nối hai điểm này với nhau, quý khách có điểm ban đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng Đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là hướng Bắc và hướng Nam.

 • Cách xác định hướng nhà dựa vào mặt trăng

Mặt trăng theo các nhà khoa học thì mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Ngườ xưa theo đó cũng dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng mà xem hướng Đông – Tây –  Nam – Bắc.

 • Cách xác định hướng nhà dựa theo sao Hôm – sao Mai

Dân gian thường gọi phân biệt thành sao Hôm – sao Mai. Tùy theo vị trí nằm của sao trên bầu trời cũng như thời điểm sao xuất hiện mà người ta có thể xác định được phương hướng. Cụ thể rằng:

Sao Hôm thường mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa chập tối và sẽ nằm ở hướng Tây.

Sao Mai thường mọc khi trời vừa hửng sáng nằm ở hướng Đông.

 • Cách xác định hướng nhà dựa theo một số địa vật đặc biệt

Rêu, địa y sẽ luôn mọc tươi tốt ở phía Tây trên thân cây. Đối với những vùng ôn đới hay cận xích đạo thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc. Thân cây nằm ở phía Bắc lúc nào cũng ẩm ướt hơn ở phía Tây.

Tổ kiến, tổ ong: hướng tổ thường được làm ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày cũng được làm theo hướng Bắc bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

Hoa hướng dương thường hướng về phía mặt trời mọc, nếu nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía thì là hướng Đông.

Nhờ dựa vào những đặc điểm tự nhiên trên đã giúp dân gian có thể xác định được hướng nhà. Nhưng với thời điểm hiện tại thì cách xác định hướng nhà theo cách này không còn dùng đến, nhưng có thể giúp quý khách biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

 • Cách xác định hướng nhà theo mùa hay khí hậu

Dân gian xưa có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, đây cũng là một kinh nghiệm thể hiện cách chọn hướng nhà theo cơ sở khí hậu. Việc lựa chọn xây dựng nhà hay căn hộ theo hướng Nam, Đông Nam hayTây Nam đều là những hướng tốt. Bởi vì những hướng này đều đón được nguồn gió mát, đón được ánh sáng ổn định, không khí ấm áp và trong lành.

Nếu quý khách chọn làm nhà hướng Tây, hướng Tây Bắc được cho là xấu nhất vì khí hậu luôn được ánh nắng và hơi nóng gay gắt chiếu vào buổi chiều khiến cho cảm thấy khó chịu, ngột ngạt. Ngoài ra, hướng Đông thì chói chang vào buổi sáng sớm, tuy nhiên đây cũng là hướng có thể chấp nhận được. Hướng Tây là hướng Đông Bắc luôn hứng chịu những cơn gió lạnh buốt tràn vào nhà mỗi dịp mùa đông về khiến gia chủ dễ bị đau ốm.

Cách xác định hướng nhà chính xác bằng la bàn

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

La bàn là dụng cụ xác định hướng Đông – Tây – Nam – Bắc chính xác nhất. Cách sử dụng la bàn xem hướng không quá phức tạp, tuy nhiên quý khách cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Khi cầm la bàn quý khách không nên cầm thêm các vật bằng kim loại vì điều này sẽ khiến kim la bàn hay bị lệch.
 • Tuyệt đối không để la bàn gần lửa hoặc môi trường có nhiệt độ cao vì nam châm bên trong la bàn sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính.
 • Quý khách nên đặt la bàn nằm trên một mặt phẳng nằm ngang, tốt nhất là trên nền đất phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.
 • Sau khi đặt la bàn nằm yên trên mặt phẳng và đợi kim ổn định thì quý khách có thể dể dàng xác định được các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh được ghi trên la bàn: Bắc (N), Nam (S), Đông (E), Tây (W) .

Quý khách sẽ đứng quay lưng về phía ngôi nhà và cách từ 1 đến 1,5m, để tiến hành đo. La bàn được đặt vào giữa lòng bàn tay và để thẳng hướng mũi tên in trên thước về phía trước. Sau đó quý khách sẽ ghi lại số độ đã đo được hiển thị trên la bàn. Quý khách sẽ thực hiện thao tác đó 3 lần, có thể dịch một chút sang bên phải hoặc bên trái nhưng vẫn phải giữ nguyên khoảng cách đứng tới ngôi nhà. Quý khách sẽ lấy số của 3 lần đo đó cộng lại với nhau và chia cho 3 sẽ ra được kết quả độ và so sánh kết quả hiển thị ở phía dưới để xác định được hướng nhà của mình.

Cách xác định hướng nhà chính xác dựa vào phong thủy

Cách xác định hướng nhà cho một căn hộ hay ngôi nhà là một việc cực kì quan trọng, bởi vì xác định sai thì mọi tính toán và thiết kế theo phong thủy đều không chính xác.

Hướng nhà và hướng cửa là tiêu chí quan trọng bậc nhất để thiết kế và xây dựng một công trình. Vì vậy, khi xây nhà, quý khách cần chú ý xem xét hướng nhà và hướng cửa phù hợp để mang lại may mắn và cát lành cho các thành viên trong gia đình.

Cách xác định hướng nhà phù hợp theo phong thủy:

Để xác định hướng nhà phù hợp với mệnh thì trước tiên gia chủ cần phải xác định được chính xác hướng nước chảy ở phía trước (cả nước mặt và nước ngầm). Hướng nước chảy từ trái sang phải là sẽ mang lại những điều rất tốt.

Hướng nhà tốt được xác định dựa vào những khoảng không gian có nhiều dương khí như sau:

 • Ngôi nhà có khoảng sân rộng phía trước thì hướng mặt có sân là hướng nhà.
 • Nhà có một mặt tiền giáp với đường cái hay đường quốc lộ nhưng ba mặt còn lại không giáp với đường thì mặt giáp với đường là hướng nhà.
 • Nhà có hai mặt giáp với đường, thì ta dựa vào hướng cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Hướng nhà được xác định là một đường thẳng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà đó là mặt có cửa chính. Đây chính là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, dễ dàng áp dụng và đơn giản.

Cách xác định hướng cửa chính dựa theo phong thủy:

Hướng cửa là đường nối tâm nhà với điểm giữa của cửa chính. Theo phong thủy học thì hướng cửa phải nằm trong cung tốt của trạch quẻ.

Quý khách nên sử dụng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí cửa chính

Theo sách phong thủy quý khách cần lưu ý những điều sau khi chọn hướng nhà:

 • Không nên lựa chọn hướng đặt phòng ngủ bị ánh nắng chiếu vào gay gắt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đồng thời xấu về mặt phong thủy.
 • Điều kiêng kị không nên thiết kế tầm nhìn từ hành lang không nên nhìn thẳng vào căn hộ nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong.
 • Cần xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ hay ngôi nhà một cách kĩ lưỡng, phù hợp với không gian ngôi nhà hợp lý và hợp phong thủy
 • Nếu gia chủ lựa chọn căn hộ chung cư thì phải lựa chọn những căn có tầm nhìn tốt, rộng rãi và thoáng mát.
 • Khi chon căn hộ chung cư gia chủ nên chú ý các điều sau: như hướng tốt, đón được gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường lớn để giảm những tiếng ồn, khói bụi còn về mặt phong thủy thì sẽ không tốt.
 • Cách xác định hướng nhà cần lựa chọn hướng có minh đường rộng rãi vì minh đường là bộ phận rất quan trọng trong phong thủy. Khu đất nếu không có minh đường thì dù có nhiều đặc điểm đẹp và nổi bật thì cũng không mang lại điều tốt cho gia chủ.
 • Hai hướng nhà tốt: hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam
 • Tránh xây dựng ban công cửa sổ quay mặt về hướng Tây.

Các xác định hướng nhà theo tuổi

Cách xác định hướng nhà phù hợp theo tuổi thuộc Bát Trạch

Dựa vào tuổi thuộc phong thủy Bát Trạch đây là cách xem hướng nhà theo tuổi đơn giản và được nhiều người dùng. Tuổi mệnh sẽ được chia thành hai nhóm chính: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Trong mỗi nhóm sẽ gồm có bốn cung mệnh khác nhau.

Cách xác định hướng nhà phù hợp theo tuổi thuộc Bát Trạch

 • Đông tứ mệnh gồm có Khảm – Chấn – Ly – Tốn
 • Tây tứ mệnh gồm có Càn – Khôn – Đoài – Cấn

Phương hướng cũng được chia làm hai nhóm như sau:

 • Đông tứ trạch gồm có các hướng: Đông, Nam, Đông Nam và Bắc
 • Tây tứ trạch gồm có các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Nếu tuổi của gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì sé rất thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch. Còn gia chủ có tuổi thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch.

Cách xác định hướng nhà phù hợp theo tuổi thuộc Bát Trạch

Cách xác định hướng nhà hợp tuổi dựa theo phong thủy

Các hướng tốt nên chọn:

 • Sinh khí: biểu tượng cho sự phát triển, thành công, may mắn, hưng thinh trong cuộc sống.
 • Thiên y: tượng trưng cho cát khí, sự may mắn về tài lộc, luôn được quý nhân phù trợ.
 • Diên niên: mang ý nghĩa là sự thuận hòa, đầm ấm, sung túc, gia đình hạnh phúc, cha mẹ khỏe mạnh, con cái thông minh, giỏi giang.
 • Phục vị: đem đến một cuộc sống vui vẻ đầy may mắn và thuận lợi.

Các hướng xấu cần tránh:

 • Tuyệt mệnh: đem đến những điều xấu đến cho gia chủ, hung khí, những điều không may mắn, sự chia lìa, bệnh tật.
 • Ngũ quỷ: cuộc sống trắc trở nhiều khó khăn, nhiều thị phi hay cãi vã, bị ảnh hướng từ những điều không tốt.
 • Lục sát: ảnh hưởng đến công việc làm ăn trì trệ, mất mát, thiệt hại về tài sản, dễ đứt đoạn trong những mối quan hệ.
 • Họa hại: tình duyên lận đận, hôn nhân trục trặc, gia đạo rối ren không như ý, trắc trở, mưu sự khó thành, dễ gặp phải nhiều điều không may, tài lộc hao tán.

Cách xác định hướng nhà hợp tuổi dựa theo phong thủy

Tổng kết

Các Cách xác định hướng nhà được thienminhreal nêu trên sẽ giúp quý khách có thể xác định được hướng nhà phù hợp với tuổi, với bản mệnh và phong thủy đem đến cho quý khách hàng một cuộc sống yên bình, may mắn và hành phúc. Công việc làm ăn thuận lợi giúp quý khách hàng an cư lập nghiệp.

Bài viết cùng chủ đề:

Thông Tin Dự Án Chung Cư Đảo Kim Cương – Diamond Island Quận 2

Cách Xác Định Hướng Nhà Chung Cư Chuẩn Nhất

Viết một bình luận