Cách Tính Diện Tích Đất Đơn Giản Và Chuẩn Xác Nhất

Cách tính diện tích đất là một trong những kiến thức quan trọng, giúp bạn khảo sát được giá trị thực tế của miếng đất sở hữu. Cùng thienminhreal tìm hiểu thông qua bài viết sau.

   Cách tính diện tích đất

Bước một : chuẩn bị dụng cụ đo và giấy bút ghi chép

   Thước giây để tính thông thường hay sử dụng là thước giây loại cuộn đơn vị tính bằng met hoặc cetimet , feet hay inch . Có thể dùng thước thẳng hoặc thước cuộn nếu nhà không có thước cuộn .

    Máy tính và sổ giấy ghi chép để ghi lại số liệu khi đo .

  Bước hai : tiến hành tính chiều dài của miếng đất

   Khi đo tính một miếng đất có kết quả lớn hơn 1m kèm theo số lẻ khi đo thì không được làm tròn mà buộc phải ghi đầy đủ đúng theo số lẻ đó

Ví dụ : 4,65 mét

   Khi đo tính chiều dài cho kết quả lớn hơn thì ta nên đo lại từ 3 lần trở lên rồi ghi lại đủ theo 3 lần đo đó .

   Trường hợp chiều dài miếng đất không thể đo hết một lần do chiêu dài miếng đất quá dài so với thước . Ta sẽ đo lần lượt từng đoạn một rồi cộng lại số lần đo đó với nhau.

   Bước ba : Tiến hành tính chiều rộng

  Khi đo chiều rộng phải khớp  với chiều dài một góc 90 độ , có thể hiểu là tính hai cạnh liền kề nhau của hình vuông hoặc hình chữ nhật .

   Lưu ý khi đo chiều rộng cần biết :

  Có thể làm tròn đơn vị đo theo chiều rộng theo cetimet

  Để tính chính xác miếng đất bạn cần vẽ sơ đồ miếng đất ra giấy theo kích thước thực tế . Sau đó chia miếng đất ra thành nhiều hình chữ nhật hoặc hình vuông để áp dụng công thức tính nhanh và chính xác nhất. Cộng tất cả diện tích tính được của hình chữ nhật hình vuông lại sẽ cho ra diện tích chiều rộng của miếng đất đúng nhất.

   Cách tính diện tích đất sau khi đã đo đạc

  Các con số mà khi chúng ta đo được là con số lẻ thì cần phải quy về hết một đơn vị cho dễ tính .

  Ví dụ : 50m 50cm thì quy ra như sau : 50.5m ( 1m= 0.01 cm )

   Sau khi xong các bước tính , chúng ta sẽ theo hình dáng của miếng đất để đưa ra cách tính diện tích và quy về đơn vị mét vuông

   Diện tích đất hình chữ nhật hoặc hình vuông = chiều dài x chiều rộng

Ví dụ : chiều dài 30 mét, chiều rộng 7 mét thì diện tích đất sẽ tính như sau

    30m x 7m = 210 m2

  Diện tích đất hình tam giác vuông = S = ( chiều dài x chiều rộng): 2

   Ví dụ: chiều dài 30, chiều rộng 5m

S= (30×5):2 = 75m2

Hình dạng đất như thế nào thì chúng ta áp dụng công thức tính cho chính xác nhất . Quan trọng là bước đo đạc chiều dài chiều rộng diện tích đất cho đúng nhất.

  Cách tính diện tích đất bị xéo

Chúng ta chia nhỏ diện tích đất ra theo hình thang ,hình chữ nhật ,hình vuông, hình bình hành… sau đó cộng các diện tích lại với nhau . Nếu miếng đât bị xéo với nhiều hình dạng phức tạp thì ta nên nhờ đến cơ quan địa chính đo máy chính xác hơn.

   Cách tính diện tích đất hình thang

   Đất hình thang thường rơi vào trường hợp đất nở hậu hoặc có hậu nhỏ tóp lại.

  Cách tính như sau :

Diện tích = [( chiều dài+ chiều rộng):2] * chiều cao

   Ví dụ : chiều dài 25m, chiều rộng 7m, chiều cao 15m thì cách tính như sau

   [( 25+ 7m): 2 ] *15 = 240m2

Hình thang

Cách tính diện tích đất trong sổ đó đối với đất thổ cư

   Nếu chủ miếng đất muốn bán hoặc sang nhượng thì người mua cần tiến hành đo đạc diện tích của miếng đất để đối chấp với phần diện tích đất trên sổ đỏ hoặc sổ mới mà chủ nhân miếng đất đó có.

   Trường hợp miếng đất có diện tích lớn hoặc không vuông vắn khó tính bằng tay thì cần liên hệ bên đo đạc đo bằng máy để có con số chính xác .

Bên đo đạc sử dụng đo bằng máy

  Lưu ý :

  Đối với đất thổ cư , việc tính diện tíchđất ngoài sổ đỏ có thể thiếu hoặc thừa đất . Do đó, khi mua bán chủ miếng đất cần đo đạc  lại tránh bị sai số dễ gây ra rắc rối khi làm sổ đỏ về sau .

    Cách tính diện tính lô đất trong sổ đỏ đối với một dự án

   Mỗi một chủ dự án đều có cách tính và đo đạc riêng tuỳ theo dự án mà họ đưa ra. Theo quy định của Bộ luật nhà ở diện tích sử dụng của một căn hộ sẽ được tính theo kích thước bên trong căn chung cư .

   Bao gồm diện tích ban công, diện tích vách ngăn giữa các phòng chức năng . Không tính phần tường phân chi giữa các căn hộ .

    Kết luận :

Đối với bất kì trường hợp nào nếu diện tích đất vuôn vắng ngay ngắn hoặc theo hình chữ nhật chúng ta có thể dễ dàng đo đạc rồi tính diện tích miếng đất đó. Với miếng đất bị xéo hoặc đất nở hậu có diện tích khó đo bằng tay thì chúng ta cần thuê bên đo đạc đo bằng máy để có cách tính chuẩn nhất .

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đủ kiến thức giúp bạn tự tin hơn trong mỗi cuộc giao dịch mua bán bất động sản.

Bài viết cùng chủ đề:

Đất Nền Biên Hòa New City Và Những Điểm Mạnh

Tổng quan diện tích Việt Nam

Viết một bình luận